TRƯỜNG THCS THANH THÙY-NƠI ƯƠM MẦM NHỮNG ƯỚC MƠ XANH.

Được thành lập từ năm 1992, nằm trên địa bàn của thôn Gia Vĩnh, xã Thanh Thùy, Thanh Oai, Hà Nội, trường THCS Thanh Thùy xinh xắn tọa lạc khiêm nhường trên con đường 427 nối thông giữa  huyện Thanh oai và Huyện Thường Tín, giữa khu dân cư đông đúc, yên tĩnh, nơi được coi là trung tâm của xã Thanh Thùy.
        Trên chặng đường 29 năm  xây dựng và phát triển, thực hiện lời Bác dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt – học tốt”, bằng tình yêu nghề cháy bỏng, khao khát thực hiện “Ước mơ xanh” các thế hệ nhà giáo của nhà trường đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường sư phạm; xây dựng văn hóa học đường; không ngừng phấn đấu, tích cực nghiên cức khoa học, đổi mới phương pháp dạy học; trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng GD toàn diện đưa trường THCS Thanh Thùy từng bước phát triển, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng dạy – học. Trường nhiều năm liền liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến, Chi bộ trong sạch vững mạnh, Liên Đội xuất sắc; cùng với sự hiếu học của học sinh và sự chăm lo của hội cha mẹ học sinh nên chất lượng toàn diện của nhà trường không ngừng được nâng cao. Nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I năm 2017.
         Trường có khu Hiệu bộ, hai dãy nhà lớp học 3 tầng, 01 dãy nhà 02 tầng với các phòng học đạt chuẩn (đủ ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông); Nhà Đa năng và hệ thống các phòng thực hành: Lý – CN, Hóa – Sinh, Phòng học Tin học; các phòng thiết bị, thư viện và các phòng chức năng được sắp xếp khoa học, có đủ các trang thiết bị đáp ứng tốt nhu cầu dạy, học và các hoạt động của nhà trường. Hệ thống cây xanh được quy hoạch, xen kẽ cây cảnh, cây hoa trang trí góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành; Cảnh quan sư phạm “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Thân thiện”.
       Năm học 2020 – 2021, chất lượng đội ngũ GV đạt chuẩn: 100%, (trong đó có: 2 đ/c trình độ Thạc sĩ, số còn lại là trình độ Đại học, Cao Đẳng) , có 04 đồng chí đạt Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện (đ/c Nguyễn Đức Cương đạt giải Nhất), đồng chí Nguyễn Văn Kiên đạt giải Ba cấp Thành phố môn Tiếng Anh.
        Mỗi năm trường đón nhận trên một trăm học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, chủ yếu là con em nhân dân lao động trên địa bàn xã  về học tập tại trường. Không phụ công dạy dỗ, tình yêu thương từ các thầy cô giáo yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, hết lòng vì học sinh thân yêu, kết quả học tập của học sinh nhà trường  những năm gần đây luôn đứng ở top đầu các trường THCS toàn huyện với trên 80%  học sinh thi đỗ vào lớp 10 các trường PTTH công lập trên địa bàn thành phố như: Trường PTTH Thanh Oai B, THPT Thanh Oai A, THPT Lý Tử Tấn ... Nhiều học sinh đạt Giải HSG trong các kì thi cấp Huyện, cấp Thành Phố. Riêng năm học 2020-2021, Nhà trường đã đạt 47 giải HSG các cấp, trong đó có 03 giải Nhì, Ba cấp Huyện, 01 giải nhì cấp Thành phố. Với thành tích đó, nhà trường đã tạo được niềm tin đối với phụ huynh và học sinh trong xã.
         Không chỉ chú trọng dạy chữ, nhà trường luôn quan tâm “dạy người”: đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục truyền thống, trang bị Kỹ năng sống cho học sinh qua các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp; trải nghiệm sáng tạo đem đến cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn với những hình thức phong phú, mới mẻ.
       Tự hào về những thành tích đã đạt được, phát huy truyền thống Dạy tốt - học tốt, các thế hệ thày và trò của nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu vượt khó vươn lên, rèn đức luyện tài viết tiếp những trang vàng truyền thống của nhà trường để Trường THCS Thanh Thùy thực sự là “địa chỉ tin cậy” của tất cả các bậc phụ huynh; nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ của tất cả các em học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học trên địa bàn xã Thanh Thùy và các xã lân cận.