Tọa đàm " Giá trị sống trách nhiệm"

Thứ tư - 29/11/2023 09:37
Sáng thứ hai ngày 27 tháng 11 năm 2023, trường THCS Thanh Thùy tổ chức giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thông qua buổi tọa đàm “Giá trị sống trách nhiệm” với phần dẫn chương trình của cô Nguyễn Minh Hà – Bí thư chi đoàn nhà trường.

TỌA ĐÀM “ GIÁ TRỊ SỐNG TRÁCH NHIỆM”
Sáng thứ hai ngày 27 tháng 11 năm 2023, trường THCS Thanh Thùy  tổ chức giáo dục kĩ năng sống cho học sinh thông qua buổi tọa đàm  “Giá trị sống trách nhiệm” với phần dẫn chương trình của cô Nguyễn Minh Hà – Bí thư chi đoàn nhà trường.
- Mở đầu  buổi tọa đàm là tiểu phẩm “ Bố ơi, con muốn đi học” do các em học sinh lớp 8A3 thực hiện.  Thông điệp các em mang đến thể hiện về trách nhiệm của học sinh, trách nhiệm của bố mẹ đối với con cái. Qua tiểu phẩm cô Hà gợi mở thêm cho học sinh một số câu hỏi liên quan đến giá trị sống trách nhiệm, đồng thời mời học sinh lên giao lưu chia sẻ những hiểu biết xoay quanh giá trị sống trách nhiệm.
- Trong phần tọa đàm, có 4 học sinh lên giao lưu, ban tổ chức mời cô Nguyễn Thị Nhung – Bí thư chi bộ , hiệu trưởng nhà trường lên giao lưu cùng các học sinh cũng như gợi mở và giải đáp những thông điệp mà học sinh chưa hiểu. Với sự dẫn dắt nhẹ nhàng và gợi mở thông minh của cô Hiệu trưởng đã giúp các em tự trả lời được những câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra.
- Kết thúc chương trình các em đã hiểu rõ hơn về nội dung giá trị sống trách nhiệm và rút ra được bài học cho bản thân mình  đó là  mỗi người trong chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với bản thân, trách nhiệm với gia đình; trách nhiệm với nhà trường và với cả xã hội;
1. Trách nhiệm với bản thân
Trách nhiệm với bản thân là bạn phải biết cách tự phục vụ bản thân mình, tự biết cách chăm sóc và làm đẹp bản thân, bạn cũng cần có những kỹ năng để bảo vệ bản thân mình khỏi các tai nạn, tệ nạn… đặc biệt, bạn cần có trách nhiệm xây dựng và phát triển bản thân mình bằng việc xây dựng mục tiêu học tập và có trách nhiệm với từng lời nói, hành động của mình.
2. Trách nhiệm với gia đình
Gia đình là nơi gắn kết mọi thành viên, là nơi chúng ta trở về sau mỗi vấp ngã. Vậy nên, bản thân chúng ta cũng cần biết cách chia sẻ, giúp đỡ mọi thành viên trong gia đình, hoàn thành các công việc được giao, biết quan tâm, lắng nghe chia sẻ của mọi người, biết bảo vệ tài sản và đặc biệt là danh dự, truyền thống mà gia đình đã gây dựng trong suốt thời gian qua.
3. Trách nhiệm với nhà trường
          Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường – tôi và bạn đều phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản của nhà trường, có trách nhiệm giúp đỡ, chia sẻ với các bạn học, hoàn thành các nhiệm vụ được giao để cùng chung tay xây dựng trường học văn minh – vững mạnh.
4. Trách nhiệm đối với xã hội
Mỗi một cá thể là một tế bào của xã hội. Để xã hội phát triển, mỗi cá nhân cũng phải có ý thức trong việc bảo vệ tài sản nơi công cộng, giữ gìn vệ sinh chung và tuân thủ các quy tắc, quy định đã được đưa ra.
Khi bạn sống có trách nhiệm, bạn sẽ trở nên tự lập và chủ động hơn… không những thế, bạn còn có thể lan tỏa những hành động đẹp đến những người xung quanh như hình ảnh “ xếp dép cho bạn” của cậu bé Nguyễn Danh Thành Đạt năm 2017 đã từng làm mưa, làm gió  khi mạng xã hồi hồ hởi truyền tay nhau những hình ảnh bình dị mà ý nghĩa.
Hình ảnh một cậu bé nhỏ nhắn, ăn mặc giản dị cùng mẹ đi nhặt ve chai nhìn các bạn cùng trang lứa được cô giáo cho đi dã ngoại. Và rồi, khi cô giáo bước lên vỉa hè và “vô tình” để sai vị trí của đôi giầy cậu bé đã chạy đến và xếp lại đôi giầy đó vào đúng vị trí.  Không những thế, cậu còn xếp lại dép cho các bạn, từng đôi dép được xếp thành đôi, thành hàng ngay ngắn….Một hành động nhỏ ấy thôi cũng khiến cho bao người cảm động, bao người cảm thấy giật mình vì bản thân chưa có cách ứng xử đẹp nơi công cộng.
Hay như, hình ảnh những cô bé, cậu bé sau khi đi học về đã cẩn thận những đôi dép, đôi giầy lên giá, phụ giúp bố mẹ lau nhà, nấu cơm…
Sống có trách nhiệm còn được thể hiện qua những hành động rất nhỏ nhặt trong đời sống, những thói quen hằng ngày mà chúng ta dần như quên đi vì nó quá quen thuộc. Vậy nên hãy “Sống trọn vẹn mỗi ngày khi nó đến” là một trong những câu châm ngôn hay và rất đúng đắn với mỗi chúng ta.
Sống có trách nhiệm còn là sống trọn vẹn mỗi ngày, không lãng phí từng phút từng giây. Tức là ta phải sống sao cho ý nghĩa với mọi việc, mọi người mà ta trách nhiệm. Phải hoàn thành tốt công việc được giao hoặc tự mình đặt ra kế hoạch cho bản thân, sắp xếp thời gian biểu để dành cho bản thân những giây phút khuây khỏa mà trong điều kiện, ta có khả năng và xứng đáng được tận hưởng..

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm